Giá cá khoai liên tục tăng mạnh, ngư dân phấn khởi

Mấy ngày qua, nhiều ngư dân ở cửa biển Tân Ân – Rạch Gốc, huyện Ngọc Hiển (Cà Mau) vô cùng phẩn khởi vì giá cá khoai liên tục tăng.

11-11-59_su_mot_ngy_dnh_bt_ngu_dn_cp_ben_de_bn_c_khoi_cho_vu_thu_mu

Sau một ngày đánh bắt, ngư dân cập bến để bán cá khoai cho vựa thu mua

Chiều 18/12, chúng tôi có mặt tại ấp Ô Rô, xã Tân Ân để ghi nhận tình hình đánh bắt của ngư dân địa phương. Tại đây, hình ảnh mà chúng tôi ghi nhận được là một không khí lao động rất tất bật, hăng say của cả người bán và người mua. Rất nhiều ngư dân phấn khởi, vui mừng vì giá cá tăng, giúp họ có thêm thu nhập.

Ông Huỳnh Văn Trong, ngư dân, ngụ ấp Ô Rô, xã Tân Ân, cho biết: “Hằng ngày, tôi ra biển vào lúc 2 giờ sáng để thả lưới đánh bắt. Đến khoảng 14 giờ chiều là tôi vào bờ để bán cá cho vựa. Mấy ngày nay trời trở gió, nên biển động, ít người đi biển nên mặt hàng cá khoai bị khan hiếm”. Theo ông Trong, cá khoai là loại cá thân mềm, sinh sống ở vùng biển ven bờ và rất khó bảo quản. Vì vậy, để đảm bảo độ tươi ngon của cá, ngư dân đánh bắt phải ra vào trong ngày, nếu không bảo quản cẩn thận, cá sẽ bị ương, khi đó bán sẽ mất giá.

“Sau một ngày đánh bắt, sản lượng tôi thu được khoảng 40kg. Với mức giá ở thời điểm hiện tại, sau khi trừ chi phí, mỗi chuyến đi tôi lãi hơn 2 triệu đồng. Từ đó, giúp cho cuộc sống gia đình tôi ổn định hẳn hơn. Hiện tôi mua sắm thêm ngư cụ để tiếp tục đánh bắt”, ông Trong nói.

11-11-59_c_khoi_su_khi_duoc_phn_loi_duoc_du_len_cn

Cá khoai sau khi được phân loại được đưa lên cân

Ghi nhận của PV Báo NNVN, sau một ngày đánh bắt vất vả ngoài biển khơi, ngư dân đã cập bến để bán cá cho các vựa cá ở địa phương. Tuy sản lượng không được nhiều, nhưng đổi lại, giá cá tăng mạnh, điều này đã khiến cho ngư dân cảm thấy vui mừng, phấn khởi. Hiện cá khoai đang ở mức khá cao, cá loại 1 giá dao động từ 70 – 75 ngàn đồng/kg; cá loại 2 hiện ở mức từ 55 – 60 ngàn đồng/kg. Trung bình, mỗi ký cá khoai ở thời điểm này tăng khoảng 15 – 20 ngàn đồng/kg so với thời điểm trước.

Nguyên nhân cá khoai tăng giá là do, mặt hàng này ở địa phương khan hiếm, nhu cầu tiêu thụ cá khoai ngoài thị trường tăng đột biến. Do đó, nguồn cung không đủ cầu, vì vậy, nhiều vựa cá tranh nhau thu mua cho đủ số lượng, kịp giao cho thương lái.

Theo chủ một vựa cá trên địa bàn xã Tân Ân, cho biết: “Những ngày gần đây, những đơn hàng đặt mua cá khoai từ các địa phương ngoài tỉnh cứ liên tục tăng lên. Nhưng mặt hàng này ở địa phương rất ít, không đủ cung ứng cho thị trường. Hơn nữa, hiện thời tiết bất lợi, biển động nên ngư dân không dám ra biển đánh bắt. Chính là nguyên nhân dẫn đến nguồn cung cá khoai bị khan hiếm”.

11-11-59_c_khoi_loi_1_co_gi_khong_75_ngn_dong_moi_kg

Cá khoai loại 1 có giá khoảng 75 ngàn đồng/kg

Nhận định về tình hình thị trường cá khoai ở địa phương, ông Trần Thanh Đồng, PCT UBND xã Tân Ân, cho biết: “Giá cá khoai ở địa phương được các vựa thu mua ở mức giá tương đối cao. Đảm bảo thu nhập cho ngư dân, tuy nhiên, mặt hàng này ở địa phương hiện rất hút hàng. Nguyên nhân là do biển động, nên ít phương tiện ra khơi đánh bắt. Dự kiến, cuối năm ngư dân địa phương sẽ trúng đậm cá khoai”.

Việc thị trường có nhiều biến động, cá khoai tăng giá, sẽ tạo động lực để ngư dân nơi đây mua sắm ngư cụ, tiếp tục vươn khơi đánh bắt, hứa hẹn một vụ mùa bội thu vào dịp cuối năm.

TRẦN DUY / Theo nongnghiep.vn