Phú Thọ b.ắt vụ mua bán pháo lớn nhất từ trước tới nay

Công an huyện Thanh Thủy vừa phát hiện, b.ắt giữ các đối tượng mua bán tàng trữ trái phép pháo nổ với tổng số trên 300kg pháo các loại. Đây là vụ mua bán pháo lớn nhất từ trước tới nay trên địa bàn huyện.

Hồi 21h ngày 16/12/2018, Đội Cảnh sát hình sự Công an huyện Thanh Thủy đã kiểm tra hành chính nhà ở Nguyễn Văn Đạt sinh năm 1998 khu 2 xã Sơn Thủy, phát hiện Đạt có hành vi tàng trữ 2 dàn pháo loại 36 quả có trọng lương 2,6kg và 0,5 kg pháo trứng.

Tại cơ quan điều tra, Đạt khai nhận mua số pháo trên của Hoàng Minh Tú sinh năm 1982 ở khu 13 xã Hoàng Xá. Cơ quan điều tra đã triệu tập Tú lên làm việc. Tại cơ quan điều tra, Tú khai nhận mua pháo tại Lạng Sơn với số tiền 53 triệu đồng rồi đem về cất giấu tại nhà mẹ vợ là Lê Thị Minh sinh năm 1962 tại khu 8 xã Hoàng Xá và Phùng Mạnh Duy sinh năm 1995, khu 21 Hoàng Xá để bán cho người có nhu cầu mua pháo.

Khám xét khẩn cấp nơi ở Lê Thị Minh cơ quan cảnh sát điều tra đã thu giữ 7 dàn pháo loại 100; 64 dàn pháo loại 49; 50 dàn pháo loại 36; 8 bánh pháo loại pháo dây. Tổng trọng lượng thu giữ trên 237kg. Khám xét khẩn cấp nơi ở của Phùng Mạnh Duy thu giữ 31 dàn pháo loại 36, trọng lượng 49kg và 9 kg pháo trứng.

Đối tượng Hoàng Minh Tú – khu 13 xã Hoàng Xá huyện Thanh Thủy khai nhận: “Hành vi của tôi là sai trái trước pháp luật. Để giao dịch, mua bán pháo khi thống nhất qua điện thoại với người bán pháo tên Duy trên Lạng Sơn thì được gửi về bến xe Mỹ Đình, rồi tôi thuê xe taxi trở về và cất dấu tại nhà mẹ vợ, toàn bộ giao dịch đều được chuyển khoản qua tài khoản ngân hàng với đối tượng bán.

Đối tượng Hoàng Minh Tú khai nhận tại cơ quan điều tra là nhập hơn 300kg pháo nổ các loại từ Lạng Sơn
Đối tượng Hoàng Minh Tú khai nhận tại cơ quan điều tra là nhập hơn 300kg pháo nổ các loại từ Lạng Sơn

Những năm gần đây, nhất là dịp gần Tết Nguyên đán, tình trạng buôn bán pháo nổ hết sức phức tạp, với nhiều thủ đoạn tinh vi. Tình trạng đốt pháo trái phép trong đêm giao thừa có chiều hướng gia tăng.

Trước tình hình đó, Công an huyện Thanh Thủy đã tăng cường công tác kiểm tra, kiểm soát trên địa bàn nhằm phát hiện, xử lý nghiêm những trường hợp mua bán, tàng trữ pháo nổ dịp cuối năm.

Thượng tá  Hoàng Việt Sơn – UVBTV Huyện ủy – Trưởng Công an huyện Thanh Thủy cho biết thêm: “Qua công tác phòng ngừa, từ các mũi trinh sát báo cáo đối tượng Hoàng Minh Tú khu 13, xã Hoàng Xá huyện Thanh Thủy có dấu hiệu mua bán pháo từ Lạng Sơn và từ Trung Quốc về để buôn bán kiếm lời với số lượng lớn.

Qua công tác nghiệp vụ, chúng tôi đã chỉ đạo các lực lượng nắm bắt tình hình và áp dụng các biện pháp khác, khi phát hiện đối tượng và đủ căn cứ để bắt giữ xử lý theo quy định của pháp luật. Qua đó, đã tiến hành kiểm tra và bắt giữ đối tượng Tú.

Trong thời gian tới, chúng tôi tăng cường làm công tác phòng ngừa nghiệp vụ, đấu tranh chống tội phạm trên địa bàn huyện để đảm bảo cuộc sống bình yên cho nhân dân nói chung và đặc biệt là vấn đề phòng ngừa, đấu tranh các hành vi sử dụng, mua bán, tàng trữ pháo nổ trên địa bàn huyện nói riêng, mở rộng công tác tuyên truyền, ký cam kết với các hộ gia đình, trường học để làm sao người dân không mua bán, tàng trữ, sử dụng pháo nổ.

Đồng thời, sẽ chỉ đạo lực lượng xuống tận địa bàn để nắm bắt tình hình, áp dụng các nghiệp vụ khác để kịp thời phát hiện khi có dấu hiệu sử dụng, mua bán tàng trữ mua bán vi phạm pháp luật thì sẽ xử lý cương quyết không để gây mất an ninh trật tự trên địa bàn”.

Buôn bán pháo có lời lớn, từ đó các đối tượng đã bất chấp pháp luật, dùng mọi thủ đoạn lao vào con đường buôn bán, vận chuyển pháo kiếm tiền. Việc triệt phá trên 300kg pháo các loại trên địa bàn huyện Thanh Thủy đã góp phần hạn chế tình trạng vi phạm pháp luật về pháo, đảm bảo an ninh trật tự trên địa bàn, tạo không khí cho nhân dân vui Xuân, đón Tết an toàn, tiết kiệm. Hiện cơ quan công an huyện Thanh Thủy đang tiếp tục điều tra làm rõ vụ án./.

Minh Tuân – Minh Cảnh/thanhthuy.phutho.gov.vn