Sơn La: Nông thôn mới Mường Bon-đường đẹp, ruộng đầy rau, quả

Sau 8 năm thực hiện Chương trình xây dựng nông thôn mới (NTM), xã Mường Bon (huyện Mai Sơn, tỉnh Sơn La) đã cán đích NTM. Giờ đây, Mường Bon đã khoác lên mình một diện mạo mới với những con đường bê tông phẳng phiu; diện tích nương sắn, ngô được được phủ xanh bằng cây ăn quả, cây mía, rau màu sử dụng công nghệ tưới nhỏ giọt…điều đó cho thấy sự chuyển biến trong nhận thức của người dân.

nong thon moi muong bon-duong dep, ruong day rau, qua hinh anh 1

nong thon moi muong bon-duong dep, ruong day rau, qua hinh anh 2
Nhờ làm tốt công tác tuyên truyền, vận động, sau khi triển khai thực hiện Chương trình xây dựng nông thôn mới đã tạo được sự đồng thuận cao giữa Đảng bộ, chính quyền và nhân dân xã Mường Bon. Điều này được thể hiện ở chỗ: Nhân dân Mường Bon đã đóng góp hơn 4,3 tỷ đồng; 27.324 ngày công; hiến 14.434 m2 đất để làm đường giao thông nông thôn, nhà văn hóa…
nong thon moi muong bon-duong dep, ruong day rau, qua hinh anh 3
Xã Mường Bon đã công bố và cắm mốc quy hoạch khu trung tâm hành chính xã và khu dân cư đạt cả về số lượng, chất lượng và quy cách đã được nghiệm thu. Khu trung tâm hành chính xã đã được quy hoạch tại bản Bó Định với diện tích là 3,5 ha và xây dựng khang trang nhằm tạo điều kiện thuận lợi cho cán bộ, công chức, viên chức làm việc phục vụ lợi ích của người dân.
nong thon moi muong bon-duong dep, ruong day rau, qua hinh anh 4
Bưu điện xã được đầu tư xây dựng tại bản Bó Định giúp bà con tiếp cận các dịch vụ bưu chính, viễn thông được tốt hơn.
nong thon moi muong bon-duong dep, ruong day rau, qua hinh anh 5
Để phát triển sản xuất, nâng cao thu nhập cho người dân, chính quyền xã đã vận động người dân chuyển đổi cơ cấu cây trồng, vật nuôi cho phù hợp với điều kiện thực tế của địa phương, tập trung vào chăn nuôi gia súc như nuôi bò, nuôi dê…
nong thon moi muong bon-duong dep, ruong day rau, qua hinh anh 6
Trạm y tế được xây dựng khang trang, rộng rãi không chỉ đáp ứng nhu cầu khám, chữa bệnh cho người dân mà còn là địa điểm để tuyên truyền cho bà con trong việc thực hiện, giữ gìn vệ sinh môi trường xanh, sạch, đẹp..
nong thon moi muong bon-duong dep, ruong day rau, qua hinh anh 7
Hàng rào vườn tược được bà con xây dựng kiên cố.
nong thon moi muong bon-duong dep, ruong day rau, qua hinh anh 8
Trường học khang trang cùng thiết bị dạy học đạt chuẩn quốc gia tạo điều kiện cho con em được học tập, vui chơi giải trí.
nong thon moi muong bon-duong dep, ruong day rau, qua hinh anh 9
Nếu như trước đây, bà con ở Mường Bon chỉ biết dùng con trâu, con bò để cày bừa thì nay đã biết sử dụng máy móc để tăng hiệu suất lao động.

nong thon moi muong bon-duong dep, ruong day rau, qua hinh anh 12
Đến nay, thu nhập bình quân đầu người đạt 29,2 triệu đồng. Một trong những giải pháp nâng cao thu nhập cho người dân Mường Bon là chuyển đổi diện tích nương ngô, sắn sang cây rau quả cho hiệu quả kinh tế cao như: Ứng dụng công nghệ tưới nhỏ giọt để trồng rau cải bắp, cà chua…
nong thon moi muong bon-duong dep, ruong day rau, qua hinh anh 13
Bể chứa thuốc bảo vệ thực vật được lắp đặt để người dân, chủ trang trại thực hiện việc thu gom vỏ bao gói thuốc vào bể chứa nhằm nâng cao ý thức trách nhiệm của mọi người trong việc bảo vệ môi trường.

 Văn Chiến – Tuệ Linh/danviet.vn